Cách làm chè lam có lẽ là một công thức chế biến món ăn đã có từ rất, rất lâu của Việt Nam ta, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở các vùng thôn quê dân dã. Cứ mỗi lần về quê lại được thưởng thức món bánh chè lam ngọt ngon, hấp dẫn được chế biến bằng những nguyên liệu đơn giản theo đúng cách chế biến mang đậm chất cổ truyền. Dù hiện tại đã có rất nhiều những món bánh kẹo khác nhau, cách làm bánh chè lam cũng dần trở nên ít được biết đến thì vẫn có rất nhiều người yêu thích món bánh này. Cách làm chè lam đơn giản và không tốn nhiều thời gian lại có được món bánh thơm ngon để ở nhà dùng dần, không chỉ chứa dựng tình cảm của người chế biến mà còn nhắc nhở cho bao nhiều những kỉ niệm từ xa xưa. Cách làm bánh chè lam ngon có thể không mới lạ, nhưng chắc chắn sẽ là một hương vị không dễ quên với rất nhiều người.

Nguyên liệu làm chè lam

  • Đường mật hay đường thẻ: 125g
  • Đường vàng chuẩn bị: 50g
  • Gừng tươi: 30g
  • Bột nếp: 200g
  • Lạc bóc vỏ: 20 – 30g
  • 1 chút muối

Cách làm chè lam đơn giản tại nhà mà ngon đúng vị truyền thống

Cách làm bánh chè lam:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chè lam

cách làm bánh chè lam truyền thống không sử dụng đến những phụ gia tạo hương thơm như vani vì thế, để bánh có mùi thơm quyến rũ chúng ta sử dụng gừng, hơn nữa gừng còn có tác dụng giúp ổn bụng, tốt cho tiêu hóa. Khi mua gừng thì nên chọn củ còn tươi, rửa gừng cho thật sạch để bỏ hết đất bẩn bám ở các kẽ rồi gọt vỏ và bào nhuyễn cho thật nhỏ cho dễ ăn.

Tiếp đến chúng ta cho bột nếp vào chảo khô, đặt lên bếp và rang đều tay, khi rang để lửa nhỏ để bột không cháy, đảo thật đều đến khi bột nếp chín thì tắt bếp, đổ ra bát chứ không để nguyên bột trong chảo vì chảo vẫn còn nóng nên có thể sẽ khiến bột nếp cháy, như thế cách làm bánh chè lam sẽ có mùi khét, không được thơm ngon như ý.

Lạc chúng ta sử dụng làm bánh chè lam là lạc đã được bóc vỏ, chúng ta nên chọn những củ to, mẩy, cho vào chảo rồi rang chín, xát bỏ vỏ ngoài rồi để riêng, có thể dùng miếng giấy báo to bọc lạc lại để lạc được giòn lâu hơn trước khi chế biến.

Bước 2: Tiến hành làm bánh chè lam

Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi sạch, trộn đều mạch nha với đường vàng và mật ong rồi cho nồi lên bếp, để lửa nhỏ vừa và nấu hỗn hợp trên, khi nấu ta khuấy thật đều tay để đường tan hết, các loại nguyên liệu hòa quyện lại với nhau là được, không nên nấu quá lâu vì như thế đường có thể sẽ bị cháy khét làm hỏng hương thơm của bánh chè lam. Sau đó thì cho gừng bào nhuyễn, lạc rồi thêm ít muối vào hỗn hợp vừa nấu, khuấy đều lên.

Các bạn từ từ bổ bột nếp đã rang chín vào trong nồi hỗn hợp đường mật ong ở trên, khuấy đều và đổ từ từ chứ không đổ ụp một lần, như vậy sẽ khiến bột bị vón cục, không chín được. Vừa đổ bột chúng ta vừa khuấy đều tay để hỗn hợp sánh dần lại và dẻo. Chúng ta có chuẩn bị 200g bột nếp nhưng không hẳn là phải sử dụng hết lượng bột đó mà bạn chỉ cho vừa đủ, sao cho khi khuấy bột vào hỗn hợp đường và mật ong thấy dẻo và vừa ăn là được, cho quá nhiều thì chè lam cũng sẽ bị khô.

Số bột nếp đã rang còn thừa không dùng đến chúng ta đổ ra mâm sạch rồi rải đều quanh mâm, sau đó cho hỗn hợp bột trộn ở trên ra mâm, nhào đều tay, khi nhào thì phải thật nhanh nếu không bột nguội rồi thì sẽ cứng, rất khó để cán được khối bột bánh chè lam. Nhào xong chúng ta cho khối bột vào khuôn, cán thành khối rồi để cho nguội. Lúc ăn thì cắt thành miếng nhỏ vừa.

Cách làm bánh chè làm dân dã là thế mà lại được rất nhiều người yêu thích, ăn vừa mềm, ngọt, thơm vừa bùi ngậy nhờ có lạc rang thơm, ăn cực ngon luôn nhé.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here