Mỗi đất nước đều có một biểu tượng đặc biệt làm cho người dân tại nước đó tự hào thì ở Hàn Quốc họ cũng có biểu tượng được coi là Quốc Bảo của đất nước, đó chính là Nhân Sâm. Nhân sâm Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng trên thế giới và Hàn Quốc là một trong những đất nước cung cấp lượng nhân sâm lớn nhất thế giới và nhân sâm có chất lượng dinh dưỡng cao nhất.
Nhân sâm Hàn Quốc được trồng nhiều nhất ở vùng miền núi Geumsan, tỉnh Chungcheongnam. Theo những người dân địa phương này thì nhân sâm được người Hàn Quốc xưa phát hiện ra đầu tiên và nhân sâm ở vùng này có chất lượng, dinh dưỡng cao nhất do địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp với sự phát triển của nhân sâm. Cùng với địa hình thích hợp, nhiều đồi núi xen lẫn thung lũng, có nhiều ánh nắng, thời tiết khô mát và người dân nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc nhân sâm tạo nên một vựa nhân sâm có tiếng tại Hàn Quốc.

Thu hoạch khi sâm đạt đến độ chín

Nhân sâm Hàn Quốc có đặc tính sinh trưởng khá đặc biệt, khác với những cây trồng khác, nhân sâm thường đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân, còn mùa đông thì lá với thân cây khô lại nhưng ở bên dưới đất là sự phát triển mạnh mẽ của bộ rễ, vào mùa động bộ rễ sâm phải hoạt động khá nhiều để chống chọi lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên để hút các chất dinh dưỡng có trong đất nuôi thân để chuẩn bị cho một mùa xuân đâm chồi nảy lộc.
Và trải qua từ 4 – 6 năm thì bộ rễ của nhân sâm mới có thể phát triển hoàn toàn. Do đó, để có được một củ sâm tốt thì phải trải qua thời gian rất dài và sự kiên nhẫn và chăm chỉ của người dân tại các vùng trồng sâm của Hàn Quốc đã tạo nên thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới.
Nhân sâm có đạt được chất lượng cao hay không ngoài các yếu tố về khí hậu, thổ nhưỡng hay kỹ thuật chăm sóc ra thì thời điểm thu hoạch nhân sâm cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém. Vậy nhân sâm được thu hoạch vào thời điểm nào để đạt được chất lượng cao nhất? Hãy cùng Nhân Sâm Thảo Linh tìm hiểu nhé.

>> Xem thêm: Cách ngâm rượu nhân sâm Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, theo kinh nghiệm trồng sâm lâu năm của người dân và kinh nghiệm từ xa xưa ông cha truyền lại thì mùa thu hoạch nhân sâm tốt nhất là vào mùa thu từ tháng 9 đến tháng 12 khi sâm được 4 – 6 năm tuổi do sâm 6 năm tuổi chứa rất nhiều các dưỡng chất, hàm lượng saponin trong củ sâm do đó độ tuổi sâm càng cao càng có giá trị dinh dưỡng.

Lý do nhân sâm Hàn Quốc được thu hoạch từ tháng 9 – tháng 12 là:

Vào thời điểm mùa thu, trời mát và nắng nhẹ rất thích hợp cho công việc thu hoạch. Thời tiết nắng nhẹ và trời ấm không quá lạnh thuận tiện để người nông dân ra đồng thu hoạch vì mặc dù sâm được trồng theo luống và có thể thu hoạch bằng máy nhưng để đảm bảo củ sâm không bị trầy xước thì hầu hết nhân sâm sẽ được thu hoạch thủ công bằng tay hết.
Thời điểm từ tháng 9 – 12 nhân sâm trải qua thời gian hút các chất dinh dưỡng từ lúc ra xuân, vào hè và đến thời điểm giữa thu đầu đông thì đất bắt đầu khô cằn và ít dinh dưỡng hơn. Khi thu hoạch vào thời gian này cây chưa phải dùng chất dinh dưỡng có trong củ và rễ để nuôi cây nên giữ được các chất dinh dưỡng và khoáng chất vốn có trong củ nhâm nên thu hoạch vào thời điểm này là thích hợp nhất.
Vào thời điểm tháng 9 – 12 trời khô ráo không có mưa, ẩm khiến đất tơi xốp và thuận tiện cho việc nhổ sâm.
Vào thời điểm này hàm lượng Saponin trong củ sâm cao nên thu hoạch vào thời điểm này sẽ giúp giữ lại saponin trong sâm.

>> Xem thêm: Gà hầm sâm món ăn bổ dưỡng giúp khôi phục thể trạng nhanh chóng
Trên đây là những lý giải của Nhân Sâm Thảo Linh về thời gian thu hoạch sâm để đạt được dưỡng chất cao. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thời điểm thu hoạch nhân sâm của người nông dân Hàn Quốc.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ Nhân Sâm Thảo Linh để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here